Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Cá Betta | tổng hợp một số thắc mắc về cá betta

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Cá Betta | tổng hợp một số thắc mắc về cá betta https://www.practicalfishkeeping.co…requently-asked-questions-on-siamese-fighters

[IMG]

Chúng tôi trả lời một số FAQ [Frequently Asked Questions – Câu Hỏi Thường Gặp] về cá chọi Xiêm Betta splendens.

Tôi có thể trộn cá chọi với loài cá khác?

Chúng tôi không đề nghị điều đó. Betta splendens cần nước mềm, ấm, tĩnh nên nó sẽ loại ra một số đồng ang.

Chúng cũng được biết là hung dữ, vì vậy không nên kết hợp với bất kỳ thứ gì với màu sắc và bộ vây sặc sỡ mà chúng có thể nắm lấy – chẳng hạn như bảy màu đực.

Bộ vây dài của hầu hết cá đực cũng quá cám dỗ với cá khác để đuổi và rỉa – thậm chí cả những loài vốn không rỉa rói, như Neon tetras và sặc nhỏ (dwarf gouramis).

Nuôi cá chọi riêng trong hồ nhiều cây thủy sinh và chúng sẽ rất hạnh phúc. Tép nước ngọt cỡ lớn như Amano có lẽ OK với chúng.

[IMG]

Đâu là hồ nhỏ nhất mà tôi có thể nuôi chúng lâu dài?

Cá trưởng thành trên toàn thế giới được nuôi và ép trong lọ kiếng, mặc dù chúng tôi đề nghị một hồ có lọc, sưởi với dung tích ít nhất 25 l/5.5 gal, mà kích thước khoảng 30 x 30cm/12”.

Kích thước thân của cá trưởng thành trung bình 5cm/2” dẫu chúng không phải là loài cá đặc biệt linh hoạt, mà thích treo mình bên dưới thực vật nổi hơn.

Một biến thể, Giant, có thể tương đối lớn hơn và sẽ cần hồ 60 x 30cm/24 x 12” để đạt tiềm năng kích thước tối đa.

Một thiết kế hồ vốn có thể làm hài lòng cả bạn lẫn cá chọi là loại khay nông, rộng và dài hơn chiều cao. Hãy tưởng tượng hồ rộng 60 x 30cm/24 x 12”, nhưng chỉ cao 10cm/4”! Đây là độ sâu tốt nhất để ép chúng và bạn có thể bổ sung cây ven bờ (marginal plants) vốn mọc quá mặt nước.

[IMG]

Tôi nghe nói rằng nhiều hồ cá mái thực sự là cá trống. Có lẽ nào?

Chẳng may đúng, và đó không thực sự là lỗi của nhà bán lẻ, bởi những cá này được nhập như là cá mái nhưng rồi chúng hóa ra là cá đực.

Điều này chỉ có thể xảy ra khi nhiều cá chọi đực đuôi ngắn, gọi là Plakat (hình ở trên) có mặt đồng thời với nhiều mái sặc sỡ hơn. Để ngăn ngừa điều này xảy ra, hãy quan sát cá một cách cặn kẽ. Cá mái trưởng thành thường có bụng tròn với trứng, vì vậy hãy tìm một nhân viên người thực sự rành cá chọi, và nếu nghi ngờ, đừng mua.

Tôi có cần thức ăn đặc biệt?

Không. Nhiều công ty bán những khẩu phần chuyên dụng, mặc dù hầu hết ý tưởng đều nhắm vào số lượng và phân phối sản phẩm hơn là bản thân thức ăn.

Ngoài tự nhiên, khẩu phần của chúng bao gồm côn trùng, động vật không xương sống thủy sinh và ấu trùng côn trùng. Trong hồ nuôi, chúng dựa vào bo bo, Artemia, trùng đỏ, ấu trùng muỗi vằn (black mosqito) và trùn kiếng (glassworms). Cá non có thể được nuôi bằng ổ ươm trùn trắng (whiteworms).

Đồ khô cũng được chấp nhận, vì vậy cung cấp tấm (flake), lát (crisps) hay hạt (granules) Tetra nhỏ, dẫu khẩu phần đa dạng là tốt nhất. Đừng cho ăn quá nhiều và mua số lượng nhỏ thức ăn vào bất kỳ thời điểm nào để giữ tươi.

Địa bàn tự nhiên của chúng là gì?

Chúng bắt nguồn từ Thái Lan, trước đây là Xiêm, nơi chúng cư ngụ trong các vũng, bụi, đồng lúa, ao và kênh tưới tiêu nhân-tạo.

Bởi có thể thở khí, chúng có thể sống sót trong các địa bàn khắc nghiệt hơn so với những loài khác.

[IMG]

Có phải đuôi của chúng thực sự trông tơi tả (ragged)?

Cho một biến thể – Crowntail (hình trên bởi Daniella Vereeken, Creative Commons). Những con này được lai tạo để trông như vậy và trên một cá thể đẹp, các thùy (lobes) sẽ biến thành hai tia rõ rệt. Tuy nhiên, ngoại hình này không phải là khẩu vị của bất kỳ ai.

Nếu không được bán như là cá Crowntail [Đuôi Tưa], đuôi phải liền lạc và không có tưa (splits) hay lỗ.

Cá đực sẽ thực sự đá đến chết?

Chúng sẽ lao vào nhau và một vài ngày đấu đá có thể kết thúc bằng cái chết của đối thủ yếu hơn.

Cá chọi gốc là phiên bản mõm-tù, chắc nịch, vây-ngắn gọi là Plakat và chúng vẫn được dùng để đá ở Thái Lan nơi mà các khoản tiền độ lớn có thể được đặt vào kết quả.

Loài cá dày dạn này là những gì mà pitbull terriers thể hiện ở loài chó, được cản theo sức mạnh và sự hung dữ. Phiên bản lộng lẫy của chúng ta không chịu nổi quá hai giây trước những kẻ hung bạo đó.

Tôi nên tìm kiếm điều gì khi mua một cá chọi Xiêm?

Chúng cần cảnh giác và lanh lợi.

Việc chọn nhà cung cấp cũng quan trọng, bởi cá được nuôi trong điều kiện không đúng sẽ nhanh chóng mất đi phong độ (condition) và trở nên yếu ớt.

Một cách lý tưởng tất cả cá phải được nuôi riêng trong một hệ thống được xây dựng-có chủ đích, trong nước ấm áp và tuần hoàn không quá mạnh. Nếu cần tìm cá đực, hãy lấy một tấm kiếng nhỏ và cho cá thấy hình phản chiếu của chính nó.

Nó phải giương vây của mình ngay lập tức và dựng hình lên để biểu lộ sự thách thức.

Đuôi phải chạm vây lưng và vây hậu môn và tạo thành nửa hình tròn, gọi là bán nguyệt (half moon).

Cử chỉ cũng để bạn kiểm tra tình trạng và vây của cá.

Nhiều nhà kinh doanh đang trữ cá chất lượng cao hơn và dẫu vậy bạn trả nhiều hơn để mua cá chất lượng hơn. Cũng tìm kiếm trên mạng những nhà kinh doanh và chuyên gia lai tạo.

[IMG]

Màu nào có sẵn?

Cá chọi đực cực kỳ đa dạng và hiện giờ, bất kỳ màu nào đều có thể được tạo ra từ đỏ tới cam, xanh dương, tím, đen (hình ở trên bởi Daniella Vereeken, Creative Commons) và trắng. Bạn thậm chí có thể kiếm được một phiên bản viền-trắng (white-fringed) vốn được gọi là Bướm (Butterfly).

Cũng có một số màu lạ và số này bao gồm cẩm thạch (marble), vá (piebald), đa sắc (multicolour), metallic, copper, Cambodian, xanh lục và thậm chí mustard gas (một loại vàng).

Cá hoang dã điển hình có màu đỏ, xanh và tông metallic cuốn hút.

[IMG]

Bạn có biết?

Bởi vì cá chọi là cá cảnh, những loại đuôi mới luôn được phát triển. Loại phổ biến nhất là Đuôi Voan (Veiltail) (cá chọi Xiên vây-dài phổ biến, dẫu là half moon chất lượng cực kém), Half moon, Plakat, Đuôi Tưa (Crowntail), Đuôi Kép (Double tail), Đuôi Delta và Đuôi Super delta.

Dẫu bạn sẽ cần một chuyên gia để truy nguồn gốc đa số chúng.

nguồn diendancacanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.