Koi Betta Là Gì ? Cách Nhận Dạng Koi | Lưu Ý Khi Chọn Chơi Koi Betta

Koi Betta Là Gì ? Cách Nhận Dạng Koi | Lưu Ý Khi Chọn Chơi Koi Betta

117106161_3486311498142766_3430194119582115695_n

 

Koi betta được lấy cảm hứng từ loài cá chép koi , vì nó mang màu sắc trên người khá giống với chép koi

 

Vì vậy kiểu chơi hồ thuỷ sinh chép koi mini top view cũng hình thành từ đây ( tức là làm hồ cá nhỏ rồi nuôi betta koi nhìn từ trên xuống )

 

 

bettasales-18

 

 

Ngày xưa thì betta koi rất dể nhận dạng , vì koi mang gen trổ , tức là màu từ trong thân lang ra , khác với fancy mang gen lột ( tức là khi sinh ra mang 1 màu khác và lớn lên màu trên thân mất dần rồi định hình màu sắc vì dụ như red Fancy , Fancy Copper )

 

Koi Betta là cá có nền nhạt gọi là Cellophane ( thịt hơi trong nhưng lại khó nhìn xuyên qua cơ thể , 1 số loài như cá thuỷ tinh thì có thể nhìn xuyên qua vì nó trong suốt ) Cá koi vốn được lai tạo để ngắm từ trên xuống ( top view ) .

 

82414333_1407330132780781_6382493449655943168_o

 

Nhưng với betta koi thì nó đẹp từ nhiều hướng Ở các show betta quốc tề ngoài việc đánh giá về màu , độ đẹp người ta còn chấm cá ở độ độc đáo nhìn từ trên xuống hoặc nhìn theo chiều ngang ( slide view )

 

Nhiều bạn nói koi classic là ko có vảy điều này ko đúng , betta nào cũng có vảy , chỉ là màu sắc trên thân betta koi là từ trong thịt ( giống như chó đốm thì bên trong thịt nó cũng đốm ) Có 1 loại koi hơi khó phân biệt là koi fancy mình có nhắc đến trong video trước ( hiện giờ có cái tên là koi candy ) , cũng là koi nhưng mang lớp màu metallic trên vảy

 

Điều này cũng dể hiểu vì koi vốn sản phẩm đột biến từ fancy ( marble ra ) Những cá thể koi này xuất hiện trước năm 2000 và bắt đầu được người chơi quan tâm từ năm 2002 tại Mỹ , Thailand và được ưa chuộn nhất là tại Nhật .

 

koi_galaxy

 

 

Mặc dù là mang họ Koi như chép koi, nhưng ờ koi betta đa dạng phong phú về dạng đuôi , màu sắc hơn cá chép koi. Ví dụ như crowntail , Halfmoon , doubletail , dumbo vv Koi betta được thiên nhiên ưu ái cho màu sắc đa dạng và tuổi thọ nó cao hơn các loài betta khác ( sống thọ đến 2-3 năm ) .

 

Độ lão hoá củ koi cũng không nhìn thấy rỏ như là các loài betta rồng , Fancy Copper . Càng nuôi thì betta koi càng lên màu , càng đẹp . Ở loài betta koi thì chúng ta nên nuôi cá tầm 3-4 tháng , vì trong độ tuổi trưởng thành chúng ta sẻ cảm nhận được sự thay đổi vè màu sắc , cũng như form vây đuôi phát triển , và quá trình nuôi cũng được lâu hơn .

 

74360262_766256177154137_4208413440013762560_n

 

Chính bởi vì sự phong phú về màu sắc ,nên người chơi betta koi thường có sở thích sưu tầm các màu sắc độc lạ , ví dụ như Tancho Koi loại cá có hình giống lá cờ nhật ( có chấm đỏ trên đầu, toàn thân màu trắng )

 

Đối với người lai tạo thì việc thêm màu sắc cho cá Betta koi là 1 sự cố gắng không ngừng , ngoài việc căng chỉnh form và đuôi vây của cá thì yếu tố màu sắc là yếu tố quan trọng nhất , người lai tạo cần phải có kiến thức về hệ thống gen và màu sắc .

 

 

img_9592-copy

 

Mà dòng cá betta koi thời gian đầu khi mới đẻ ra đến 2-3 tháng cá không có nhiều màu sắc , đòi hỏi người nuôi phải nuôi từ 5-6 tháng để con cá lên hết màu , thì người lai tạo mới biết đc định hình màu , tỷ lệ màu của bầy cá , họ sẻ giữ lại nhưng con cá cần để lai tạo cho những đời tiếp theo . Còn với người mới chơi Betta Koi thì Betta Sales khuyên các bạn , nếu như mua online các bạn nên chọn nơi có uy tín , và nhờ người bán dùng đt quay ở ánh sáng tự nhiêu , để cảm nhận được đúng màu sắc con cá . Vì hiện giờ rất nhiều người bán online dùng kỹ xảo , hiệu ứng , pts để tăng màu sắc đi qua thực tế con cá . Việc thứ 2 khi chọn mua các bạn phải tìm hiểu kỹ tên gọi , có nhiều người họ đặt cái tên cho hoành tráng , để người mua tưởng nhầm là độc lạ quý hiếm và bị thổi lên 1 cái giá thiệt cao . Tốt nhất các bạn nên tra và tìm hiểu trên google , facebook , hoặc youtube ở các trang uy tín trước khi mua . Chúc các bạn có thêm kiến thức về loài betta koi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.