Koi Betta Là Gì ? Cách Nhận Dạng Koi | Lưu Ý Khi Chọn Chơi Koi Betta

Koi Betta Là Gì ? Cách Nhận Dạng Koi | Lưu Ý Khi Chọn Chơi Koi Betta

117106161_3486311498142766_3430194119582115695_n

 

Koi betta được lấy cảm hứng từ loài cá chép koi , vì nó mang màu sắc trên người khá giống với chép koi

 

Vì vậy kiểu chơi hồ thuỷ sinh chép koi mini top view cũng hình thành từ đây ( tức là làm hồ cá nhỏ rồi nuôi betta koi nhìn từ trên xuống )

 

 

bettasales-18

 

 

Ngày xưa thì betta koi rất dể nhận dạng , vì koi mang gen trổ , tức là màu từ trong thân lang ra , khác với fancy mang gen lột ( tức là khi sinh ra mang 1 màu khác và lớn lên màu trên thân mất dần rồi định hình màu sắc vì dụ như red Fancy , Fancy Copper )

 

Koi Betta là cá có nền nhạt gọi là Cellophane ( thịt hơi trong nhưng lại khó nhìn xuyên qua cơ thể , 1 số loài như cá thuỷ tinh thì có thể nhìn xuyên qua vì nó trong suốt ) Cá koi vốn được lai tạo để ngắm từ trên xuống ( top view ) .

 

82414333_1407330132780781_6382493449655943168_o

 

Nhưng với betta koi thì nó đẹp từ nhiều hướng Ở các show betta quốc tề ngoài việc đánh giá về màu , độ đẹp người ta còn chấm cá ở độ độc đáo nhìn từ trên xuống hoặc nhìn theo chiều ngang ( slide view )

 

Nhiều bạn nói koi classic là ko có vảy điều này ko đúng , betta nào cũng có vảy , chỉ là màu sắc trên thân betta koi là từ trong thịt ( giống như chó đốm thì bên trong thịt nó cũng đốm ) Có 1 loại koi hơi khó phân biệt là koi fancy mình có nhắc đến trong video trước ( hiện giờ có cái tên là koi candy ) , cũng là koi nhưng mang lớp màu metallic trên vảy

 

Điều này cũng dể hiểu vì koi vốn sản phẩm đột biến từ fancy ( marble ra ) Những cá thể koi này xuất hiện trước năm 2000 và bắt đầu được người chơi quan tâm từ năm 2002 tại Mỹ , Thailand và được ưa chuộn nhất là tại Nhật .

 

koi_galaxy

 

 

Mặc dù là mang họ Koi như chép koi, nhưng ờ koi betta đa dạng phong phú về dạng đuôi , màu sắc hơn cá chép koi. Ví dụ như crowntail , Halfmoon , doubletail , dumbo vv Koi betta được thiên nhiên ưu ái cho màu sắc đa dạng và tuổi thọ nó cao hơn các loài betta khác ( sống thọ đến 2-3 năm ) .

 

Độ lão hoá củ koi cũng không nhìn thấy rỏ như là các loài betta rồng , Fancy Copper . Càng nuôi thì betta koi càng lên màu , càng đẹp . Ở loài betta koi thì chúng ta nên nuôi cá tầm 3-4 tháng , vì trong độ tuổi trưởng thành chúng ta sẻ cảm nhận được sự thay đổi vè màu sắc , cũng như form vây đuôi phát triển , và quá trình nuôi cũng được lâu hơn .

 

74360262_766256177154137_4208413440013762560_n

 

Chính bởi vì sự phong phú về màu sắc ,nên người chơi betta koi thường có sở thích sưu tầm các màu sắc độc lạ , ví dụ như Tancho Koi loại cá có hình giống lá cờ nhật ( có chấm đỏ trên đầu, toàn thân màu trắng )

 

Đối với người lai tạo thì việc thêm màu sắc cho cá Betta koi là 1 sự cố gắng không ngừng , ngoài việc căng chỉnh form và đuôi vây của cá thì yếu tố màu sắc là yếu tố quan trọng nhất , người lai tạo cần phải có kiến thức về hệ thống gen và màu sắc .

 

 

img_9592-copy

 

Mà dòng cá betta koi thời gian đầu khi mới đẻ ra đến 2-3 tháng cá không có nhiều màu sắc , đòi hỏi người nuôi phải nuôi từ 5-6 tháng để con cá lên hết màu , thì người lai tạo mới biết đc định hình màu , tỷ lệ màu của bầy cá , họ sẻ giữ lại nhưng con cá cần để lai tạo cho những đời tiếp theo . Còn với người mới chơi Betta Koi thì Betta Sales khuyên các bạn , nếu như mua online các bạn nên chọn nơi có uy tín , và nhờ người bán dùng đt quay ở ánh sáng tự nhiêu , để cảm nhận được đúng màu sắc con cá . Vì hiện giờ rất nhiều người bán online dùng kỹ xảo , hiệu ứng , pts để tăng màu sắc đi qua thực tế con cá . Việc thứ 2 khi chọn mua các bạn phải tìm hiểu kỹ tên gọi , có nhiều người họ đặt cái tên cho hoành tráng , để người mua tưởng nhầm là độc lạ quý hiếm và bị thổi lên 1 cái giá thiệt cao . Tốt nhất các bạn nên tra và tìm hiểu trên google , facebook , hoặc youtube ở các trang uy tín trước khi mua . Chúc các bạn có thêm kiến thức về loài betta koi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *