Hướng Dẫn Các Ép Cá Betta ( Ép Cá Xiêm ) Tỷ lệ Thành Công 99% – BettaSales.net – 0777678979

Cá xiêm còn được gọi là cá lia thia, cá choi hay cá Betta là một trong những giống cá có màu sắc sặc sỡ. Loài này không những được nuôi làm cảnh mà còn được đem ra để chọi nhằm vào việc giải trí tiêu khiển. Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại có rất nhiều các loại cá cảnh khác nhưng cá lia thia vẫn luôn luôn là một trong những loài cá được lựa chọn rất nhiều.

Nếu bạn muốn sở hữu những chú cá lia thia hoàn hảo về màu sắc bền bỉ và dẻo dai thì chắc chắn bạn không thể không tự trang bị và học hỏi cho mình cách ép cá lia thia. Đây cũng là một giai đoạn thú vị và đầy hồi hộp nhất của những người chơi cá. Họ háo hức mong chờ những chú cá của mình ra đời sẽ mang màu sắc như thế nào. Thật khó để có thể diễn tả được bằng lời. Trước tiên để có thể trải nghiệm được những cảm giác ấy thì chắc chắn rằng bạn phải nắm được cách ép cá lia thia trước.

1. Hướng dẫn cách ép cá lia thia 

1.1 Chọn cặp bố mẹ

Cách ép cá lia thia đơn giản nhưng lại phải trải qua nhiều giai đoạn  tất cả các giai đoạn đều quyết định đến việc bạn có thành công hay không? Đầu tiên bạn cần phải lựa chọn được một cặp cá lia thia bố mẹ tốt nhất. Những chú cá lia thia không phải con nào cũng có thể sở hữu được các phẩm chất tốt đặc biệt loài này rất hay xảy ra trường hợp cá bố ăn những chú cá con của mình. Điều này quan trọng phải không nào? Để nhận biết đực điều này, để xác định được những chú cá bố có ăn con hay không thì bạn cứ thử cho chúng sinh sản 1 lần sau đó quan sát nếu càng ngày số lượng cá con trong bể nuôi càng hao hụt đi thì chúng tỏ chú cá bố có vấn đề và bạn cần phải tách gấp ra nhé. Nếu không chúng sẽ chén hết cá của bạn.

Khi lựa chọn cặp bố mẹ để ép cá lia thia bạn phải lưu ý lựa chọn độ tuổi của cá sao cho thích hợp. Cũng giống như tất cả các loài động vật khác đối với cá lia thia cũng có một độ tuổi vàng để có thể cho ra đời được những chú cá non với sức khỏe cũng như những tố chất tuyệt vời nhất. Thông thường khi lựa chọn cá mẹ những tiêu chí về ngoại hình cũng như phẩm chất quyết là vô cùng quan trọng. Bởi những chú cá con sinh ra phần lớn là sẽ thừa hưởng được những điều tốt nhất mà mẹ chúng man tới. Ngoài ra bạn cần phải quan tâm đến độ tuổi của chúng, theo những kinh nghiệm mà những người lâu năm trong nghề cho biết độ tuổi thích hợp nhất để cá lia thia cái có thể cho ra đời được những chú cá con chất lượng là 8 tháng tuổi. Ngoài ra khi lựa chọn bạn cũng cần phải cân nhắc về ngoại hình chỉ nên lựa chọn những chú cá mẹ có thân hình nhỏ nhắn và nhanh nhẹn bởi những chú cá này tỷ lệ sinh ra những chú cá con hay cao hơn rất nhiều so với những chú cá cá lớn.

Hướng dẫn cách ép cá lia thia ( cá xiêm) hay nhất 1

1.2 Lựa chọn môi trường sống khi ép cá lia thia

– Khi bạn đã hoàn thanh xong việc chọn lựa thì tiến hành ghép cặp chúng thôi. Bạn nên nhớ rằng nguồn nước là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng nó vừa ảnh hưởng tới sức khoe của cá. Chính vì vậy bạn cần phải quan tâm đến vấn đề này. Trong giai đoạn này có thể chúng sẽ không quen với môi trường mới, nên bạn cứ để chúng sống 1 khoảng thời gian để nó có thể làm quen với môi trường.  Sau đó bạn thả những chú cá bố vào trong một bình thủy tinh hoặc bất cứ một vật dụng chứa nước nào có thể chứa được 20 lít nữa nhé sau đó bạn cho những chú cá cái vào. Nhưng đừng thả trực tiếp nhé phải ngăn cách con đực và con cái một tuần để chúng có thể làm quen tán tỉnh nhau nếu bạn cho ngay vào có thể chúng sẽ đánh nhau đó. Giai đoạn này những chú cá trông sẽ bắt đầu nhả bọt khá nhiều, khi hết thời gian thì bạn có thể bỏ những tấm ngăn ra để cá trống và cá mái gặp nhau.

Hướng dẫn cách ép cá lia thia ( cá xiêm) hay nhất 2

1.3 Giai đoạn giao phối và đẻ trứng

– Lúc này là chúng đã bắt đầu quá trình giao phối và sinh sản rồi đó nếu bạn nhìn thấy những chú cá trống nằm ở những nơi có bọt thì khả năng chúng thành công là rất cao rồi đó. Nếu bạn muốn xác định xem đã có trứng hay chưa thì cũng rất dễ dàng. Bởi bạn chỉ cần quan sát chỗ bọt mà cá trông đang nằm ở đó nếu như thấy xuất hiện các chấm trắng thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm được rồi vì đó là trứng đấy. Bạn đã hoàn tất được 1 nửa quá trình trong cách ép cá lia thia rồi. Còn nếu như lúc quan sát mà bạn chẳng thấy gì thì có thể đã thất bại tuy nhiên chẳng có gì phải lo lắng cả chúng ta lại qua trở lại các bước ban đầu. Hơi mất công một chút nên nếu có thể bạn cứ ép khoảng 2 3 cặp là tốt nhất.

Hướng dẫn cách ép cá lia thia ( cá xiêm) hay nhất 3

– Khi những chú cá đã có trứng thì thời gian chúng nở cũng rất nhanh chóng chưa đến  2 ngày, thời điểm này những chú cá nhỏ vẫn chưa thể bơi được nhưng bạn sẽ nhanh chóng chiêm ngưỡng được sau 3 ngày tiếp theo Bạn cần phải chuẩn bị thức ăn cho chúng. Các loại thức ăn thích hợp nhất ở trong giai đoạn này là trùng chỉ. Bạn chia bữa ăn cho những chú cá con 1 ngày ra làm 3 bữa. Chúng sẽ nhanh chóng phát triển và đến khi chúng đạt được 2 tuần tuổi là chắc chắn rằng những chú cá ở giai đoạn này hoàn toàn khỏe mạnh. Bạn chẳng cần lo chúng sẽ chết. Bạn có thể tách riêng cá ra đều nuôi như những chú các trưởng thành rồi. Đến giai đoạn này thì bạn đã hoàn thành được 90% trong cách ép cá lia thia rồi đấy.

1.4 Tách cá non

-Sau khi những chú cá con của bạn đã bắt đầu biết ăn vào thời điểm này thông thường là khoảng một tuần bạn nên tách cả bố ra đây là một trong những giải pháp an toàn nhất mà bạn nên áp dụng. Không hẳn là bạn bắt buộc phải tách tuy nhiên theo như những người có kinh nghiệm chia sẻ. Trong trường hợp  nếu như nguồn thức ăn mà bạn cung cấp cho cá không đầy đủ đến lúc này cá bố sẽ an toàn bộ dinh dưỡng mà bạn cung cấp. Điều này khiến cho những chú cá con của bạn không được phát triển, nếu điều này không may mắn xảy ra thì việc ép cá của bạn lúc này sẽ không có được hiệu quả cao nhất mà lại tốn thời gian.

– Đến khi những chú cá của bạn đạt 2 tháng tuổi lúc này bản năng của chúng sẽ khiến chúng xảy ra các cuộc đụng độ. Việc của người nuôi dưỡng lúc này là cần phải theo dõi chúng thường xuyên nếu như chúng có dấu hiệu nào đánh nhau thì phải tách đàn ra ngay nhé. Nếu bạn không để ý hậu quả sẽ khó lường lắm đó. Những chú cá này khi đánh nhau thì rất quyết liệt nhẹ thì có thể khiến chúng mất vây, hỏng một số bộ phần nào đó trên cơ thể còn nặng hơn thì sẽ dẫn đến tình trạng chết ngay trong bể nuôi

2. Những vấn đề thường gặp sau khi ép cá lia thia thành công

2.1 Cá lia thia chết hàng loạt

Đây là một trong những trường hợp không phải là hiếm xảy ra trong quá trình ép cá lia thia có nhiều người sau một đêm ngủ dậy thấy cá của mình gần như là đã bị chết sạch. Thông thường vấn đề nhức nhối này thường xảy ra ở 2 tuần đầu tiên và vấn đề này cũng được xảy ra từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau

– Đầu tiên là có thể bạn đã quá chủ quan khi không kiểm tra khắt khe về nhiệt độ. Thông thường điều kiện tốt nhất để cho những chú cá bột có thể sinh sản và phát triển tốt nhất ở trong giai đoạn đầu đó chính là việc bạn cần phải che lại nơi nuôi. Bạn cũng phải đặt hồ nuôi ở một vị trí để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn cách ép cá lia thia ( cá xiêm) hay nhất 4

– Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến vấn đề này chính là thói quen cho cá ăn quá nhiều. Chính vì vậy mà bạn chỉ cho chúng ăn vào những thời điểm cần thiết. Trong giai đoạn này thức ăn tốt nhất để cho chúng đó chính là atermia. Và trong một ngày hãy chỉ cho chúng ăn khoảng hai lần với lượng vừa phải. Sau khi đã vượt qua được giai đoạn này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

2.2 Không được động vào cá nhỏ

– Khi mà những chú cá nhỏ mới nỏ dù bạn có yêu thích đến đâu cũng đừng động vào người chúng nhé. Nếu không bạn lỡ tay sẽ khiến cho chúng bị tổn thương và nặng hơn là khiến cho chúng bị chết. Đây là một trong những vấn đề rất thường hay gặp phải

2.3 Nên trang bị hệ thống lọc nước

Ở trong giai đoạn này bạn cần phải trang bị những hệ thống lọc nước để giúp chúng có được môi trường sống tốt nhất nhé. Khi thay nước cũng phải cẩn thận nếu không sẽ khiến chúng bị sốc nước đấy.

3. Thức ăn cho cá lia thia

Mặc dù cách ép cá lia thia cũng không quá khó khăn, tuy nhiên nó cũng phải trải qua rất nhiều các giai đoạn và bao công sức của bạn mới có thể cho ra đời được một đàn cá khỏe mạnh. Chính vì vậy mà việc nuôi dưỡng để cho cá bột có thể phát triển một cách nhanh chóng và khỏe mạnh cũng là một yếu tố cực kì quan trọng. Trong giai đoạn phát triển của cá lia thia bột cũng ảnh hưởng khá nhiều mà phần lớn đã ảnh hưởng đến từ các chế độ ăn uống và các chế độ này cũng khác nhau trong từng độ tuổi của chúng.

Lựa chọn thức ăn cho cá lia thia là yếu tố vô cùng quan trọng

3.1 Thức ăn cho cá lia thia bột

Như ở phần trên bài viết chúng tôi cũng đang nói rằng khi những chú cá lia thia dưới 3 ngày tuổi lúc này chúng không cần đến bất kỳ của loại thức ăn nào bên ngoài nhưng trong giai đoạn hơn 3 ngày tuổi khi lượng thức ăn trong khối noãn hoàng đã cạn kiệt vì vậy mà các nguồn dinh dưỡng ở bên ngoài là rất quan trọng để cho chúng có thể có được chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cái khó nhất trong việc lựa chọn thức ăn cho cá lia thia bột chính là chúng còn quá nhỏ và không thể ăn được bo bo ấu trùng. Vì vậy thảo trùng là loại thức ăn thích hợp nhất, để có thể làm được thảo trùng cho những chú cá nhỏ cũng rất dễ dàng.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài cây xà lạch sau đó bỏ vào 1 lượng nước vừa phải, từ đây sẽ có rất nhiều thảo trùng để những chú cá nhỏ của bạn có thể ăn đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất để cá bột của bạn có thể phát triển toàn diện trong giai đoạn đầu đời.

Ngâm xà lách với nước để tạo thảo trùng cho cá lia thia

3.2 Thức ăn cho cá lia thia con

Đây cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của những chú cá lia thia. Có thể đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ giúp đỡ những chú cá của bạn có được một tình trạng sức khỏe tốt nhất và không bị còi cọc. Chính vì vậy thảo trùng lúc này đã không còn quá nhiều dinh dưỡng đối với chúng và bạn cần phải cho chúng ăn thêm các loại thức ăn bổ sung như bo bo, rận nước… những loại thức ăn này đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng và giúp cho chúng có thể tập luyện thành thạo được các kỹ năng săn mồi.

Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng khi cho chúng ăn thì chỉ cho ăn với một lượng thức ăn vừa đủ không cho ăn quá nhiều sẽ dư thừa và ảnh hưởng tới môi trường nước những cũng ko được để chúng đói. Tất cả các loại thức ăn này đều phải đảm bảo được độ tươi tuyệt đối không nên cho chúng ăn những con bị chết sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa.

BoBo một loại thức ăn rất tốt cho cá lia thia

3.3 Thức ăn cho cá lia thia 45 ngày tuổi

Sau khi đã đến giai đoạn này thì bạn cũng nhàn nhất. Ở giai đoạn này chúng có thể ăn được tất cả các loại thức ăn tự nhiên cũng như có thể ăn được loại các loại thức ăn dạng viên được bán sẵn trên thị trường. Giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy chúng lớn nhanh một cách trông thấy. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý về tần suất cho ăn cũng như lưu ý về cách cho ăn.

Cũng giống như ở trên bạn chỉ nên cho chúng ăn một lượng thức ăn có đủ để tránh lãng phí cũng như tránh làm ô nhiễm nguồn nước và khiến cho chúng bị mắc bệnh nếu hôm nào thức ăn còn thừa nhiều bạn cần phải có được một biện pháp xử lý tốt nhất. Ngoài ra trong chế độ ăn uống của chúng bạn cũng phải đa dạng các loại thức ăn để cho chúng tránh nhàm chán chúng sẽ ăn ngon miệng hơn. Và có thể cung cấp được chúng các loại dinh dưỡng đa dạng nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *